Thứ Hai, 24 tháng 5, 2021

Bên cạnh việc dùng thuốc, việc kiểm soát huyết áp cần nhờ vào thói quen ăn uống và lối sống lành mạnh. Dưới đây là các loại gia vị bạn có thể kết hợp vào món ăn hạ huyết áp để giúp cải thiện tình trạng bệnh.

Thảo mộc cho người bị huyết áp cao

1. Húng quế

Trong y học cổ truyền Trung Quốc, húng quế đã được khuyên dùng cho mọi lứa tuổi để điều trị các vấn đề về tim. Các nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng húng quế có thể làm giảm mức độ hormone endothelin-1 và angiotensin-II, cả hai đều có liên quan đến huyết áp cao.

2. Tỏi

Tỏi là gia vị quen thuộc trong các món ăn của người Việt. Ngoài tác dụng tăng cường hương vị, tỏi còn có thể làm giảm huyết áp. Tỏi có chứa một hợp chất gọi là alliin, được chuyển đổi thành allicin khi nó được nghiền nát hoặc băm nhỏ. Allicin có thể ức chế angiotensin II, một loại hormone khiến mạch máu co lại. Vì vậy, tỏi sẽ giúp mở rộng mạch máu và giảm huyết áp. Thêm một ít tỏi băm sẽ giúp tạo nên một món ăn hạ huyết áp.

3. Bạch đậu khấu

Là một gia vị phổ biến trong ẩm thực của người Scandinavia, Trung Đông và Ấn Độ, bạch đậu khấu có tác động tích cực đến bệnh tăng huyết áp. Trong một nghiên cứu, dùng 1,5 g gia vị này hai lần một ngày trong 12 tuần có thể làm giảm huyết áp đáng kể ở những người bị tăng huyết áp. Nguyên nhân là bởi trong bạch đậu khấu có chứa một hợp chất được gọi là 1,8- cineole và các chất như limonene, myrcene và terpinolene. Nghiên cứu cũng cho thấy bạch đậu khấu giúp tăng cường quá trình tiêu sợi huyết. Nghĩa là, nó cải thiện sự phân hủy fibrin trong các cục máu đông và ngăn chặn sự phát triển của các cục máu đông. Bạn có thể thêm bạch đậu khấu vào món cà ri và món hầm cũng như bánh nướng và bánh ngọt để tăng hương vị.

4. Gừng

Gừng là một loại gia vị khác có nhiều công dụng chữa bệnh và hạ huyết áp là một trong số đó. Gừng giúp phong tỏa các kênh canxi phụ thuộc vào điện áp. Điều này giúp cải thiện lưu thông máu và giảm huyết áp cao. Thêm gừng vào súp, món xào,món kho… là bạn đã có một món ăn hạ huyết áp.

5. Quế

Quế có thể là một đồng minh khác trong cuộc chiến chống cao huyết áp của bạn. Nghiên cứu cho thấy quế có thể làm giảm đáng kể huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương. Cinnamaldehyde, một hợp chất có trong quế làm giảm huyết áp bằng cách làm giãn mạch và làm giảm insulin lưu thông. Bạn có thể thêm một thanh quế khi pha trà thảo mộc hoặc thêm vào món cà ri.

6. Nghệ

Nghệ, loại gia vị màu vàng tạo màu cho cà ri, cũng có lợi cho người bị huyết áp cao. Các nghiên cứu cho thấy nó có thể ức chế men chuyển đổi angiotensin (ACE). Enzyme này đóng một vai trò trong việc sản xuất angiotensin II làm co mạch máu của bạn.  Các nghiên cứu trên động vật cũng đã phát hiện ra rằng curcumin, một thành phần của nghệ, ở một mức độ nào đó có thể ngăn chặn bệnh tăng huyết áp gây hại cho động mạch của bạn. Món cà ri và món hầm thêm một chút bột nghệ hoặc một tách trà nghệ sẽ một món ăn hạ huyết áp lí tưởng.

Các gia vị trên không chỉ giúp tăng hương vị, giúp món ăn thêm đậm đà mà khả năng giúp kiểm soát huyết áp cao của chúng còn đứng đầu. Hãy thêm các gia vị này vào các món ăn để biến chúng thành món ăn hạ huyết áp. Dùng hàng ngày và tình trạng bệnh của bạn sẽ mau chóng được cải thiện.

 


0 nhận xét:

Đăng nhận xét