Thứ Hai, 24 tháng 5, 2021

Người bị huyết áp cao thường cần phải sử dụng thuốc để giảm mức huyết áp. Ngoài ra, việc điều chỉnh chế độ ăn uống, thường xuyên sử dụng thực phẩm tốt cho người cao huyết áp có thể giúp hạ huyết áp xuống mức an toàn và giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim.

Dưới đây là 5 loại thực phẩm tốt nhất cho người cao huyết áp.

1. Trái cây có múi

Thực phẩm có múi tốt cho người cao huyết áp


Trái cây họ cam quýt, bao gồm bưởi, cam và chanh chứa nhiều vitamin, khoáng chất, có tác dụng hạ huyết áp rất tốt.

Một nghiên cứu của Nhật trên 101 phụ nữ Nhật Bản kéo dài 5 tháng đã chứng minh rằng uống nước chanh hàng ngày kết hợp với đi bộ giúp giảm huyết áp rõ rệt. Các nhà nghiên cứu cho biết đây là tác dụng của hàm lượng axit citric và flavonoid trong chanh.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng uống nước cam và bưởi cũng có thể giúp giảm huyết áp. Tuy nhiên, bưởi và nước ép bưởi có thể gây trở ngại cho các loại thuốc giảm huyết áp thông thường, vì vậy hãy tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia trước khi thêm loại trái cây này vào chế độ ăn uống của bạn.

2. Các loại cá béo 

5 loại thực phẩm tốt cho người cao huyết áp

Cá béo - nguồn cung cấp chất béo omega-3 tuyệt vời - là thực phẩm tốt cho người cao huyết áp và rất có lợi cho sức khỏe tim mạch. Chất béo này có thể giúp giảm mức huyết áp bằng cách giảm viêm và giảm nồng độ của các hợp chất gây co thắt mạch máu được gọi là oxylipin.

Một nghiên cứu trên hơn 2000 người cho thấy những người có nồng độ chất béo omega-3 trong máu cao nhất có chỉ số huyết áp tâm trương và huyết áp tâm thu thấp hơn khá nhiều so với những người có nồng độ  omega-3 trong máu thấp nhất.

3. Hạt bí ngô

Hạt bí ngô tuy nhỏ, nhưng chúng lại có giá trị dinh dưỡng cao.

Hạt bí ngô cũng là một thực phẩm tốt cho người cao huyết áp khi chứa các chất dinh dưỡng quan trọng giúp kiểm soát huyết áp, bao gồm magie, kali và axit amin arginine, một chất cần thiết để sản xuất ra oxit nitric, từ đó giúp thư giãn mạch máu và giảm huyết áp.

Dầu hạt bí ngô cũng đã được chứng minh là một phương thuốc tự nhiên rất công hiệu cho bệnh cao huyết áp. Một nghiên cứu cho thấy bổ sung 3 gam dầu hạt bí ngô mỗi ngày trong 6 tuần sẽ giúp huyết áp tâm thu giảm đáng kể.

4. Cà rốt

Cà rốt giòn, ngọt và bổ dưỡng, là một loại thực phẩm quen thuộc đối với người Việt. Cà rốt chứa nhiều hợp chất phenolic, chẳng hạn như axit chlorogenic, p-coumaric và caffeic, giúp thư giãn mạch máu và giảm viêm, có thể giúp giảm mức huyết áp.

Cà rốt thường được nấu chín, nhưng ăn sống sẽ có lợi hơn cho việc giảm huyết áp cao. Một nghiên cứu với 2.195 người ở độ tuổi 40–59 đã chỉ ra rằng ăn cà rốt sống sẽ giúp  huyết áp giảm rõ rệt.

Một nghiên cứu nhỏ khác ở 17 người đã chứng minh rằng uống 473 mL nước ép cà rốt tươi hàng ngày trong 3 tháng giúp giảm HATT nhưng không giảm HATTr.

5. Bông cải xanh

Một loại thực phẩm tốt cho người cao huyết áp là bông cải xanh. Chất chống oxy hóa flavonoid có trong  bông cải xanh giúp giảm huyết áp bằng cách tăng cường chức năng mạch máu và bổ sung lượng oxit nitric trong cơ thể.

Một nghiên cứu bao gồm dữ liệu từ 187.453 người cho thấy những người ăn bông cải xanh 4 lần trở lên mỗi tuần có nguy cơ cao huyết áp thấp hơn những người ăn bông cải xanh mỗi tháng một lần hoặc ít hơn.

Nếu bạn có mức huyết áp cao hoặc đang muốn duy trì huyết áp khỏe mạnh, hãy thêm những loại thực phẩm tốt cho người cao huyết áp được liệt kê trong bài viết này vào chế độ ăn uống hàng ngày.


0 nhận xét:

Đăng nhận xét