Thứ Hai, 24 tháng 5, 2021

Người cao huyết áp  có chỉ số huyết áp cao hơn mức bình thường, là yếu tố của nguy cơ tim mạch rất nguy hiểm. Thế nên chế độ ăn cho người cao huyết áp có vai trò rất quan trọng, đồng thời kết hợp lối sống lành mạnh để bảo vệ sức khỏe bản thân.

Chế độ ăn cho người cao huyết áp hợp lý


Người cao huyết áp cần khống chế cân nặng

Người bị huyết áp cao đa số thường bị béo phì. Béo phì và huyết áp tăng là gánh nặng cho tim mạch. Béo phì và huyết áp tỉ lệ thuận với nhau khi cân nặng tăng thì huyết áp có thể tăng theo.

Thế nên việc khống chế cân nặng, mặc dù huyết áp không có sự thay đổi lớn thì các triệu chứng như mệt mỏi, khó thở cũng giảm đi phần nào. Cần hạn chế tiếp thu năng lượng, đảm bảo cân nặng ở mức ổn định, bình thường rất quan trọng đến việc trị huyết áp cao.

Cân nặng chuẩn (kg) = [chiều cao (cm) – 100]x 0.9

Cân nặng  nằm trong khoảng 10% là thuộc diện bình thường, hơn 10%  là quá cân còn vượt quá 20% là béo phì.

Hiểu được điều này thì nên tiết chế thiết lập chế độ ăn cho người cao huyết áp ngay bằng cách giảm béo, chỉ ăn 1 – 2kg trên tuần

Người có chỉ số huyết áp cao ăn uống cần lưu ý

Hạn chế ăn thức ăn có nhiều chất béo, đặc biệt là béo động vật như mỡ heo, thức ăn chiên, xào, rán.

Hạn chế ăn giàu cholesterol như nội tạng động vật tim, gan, thận

Ăn hơi nhạt, đừng quá mặn

Hạn chế ăn đồ ngọt, đường fructose, glucose, saccharose sẽ làm tăng đường máu, máu nhiễm mỡ

Tránh tiếp thu quá nhiều caffeine có trong trà, cà phê…

Chọn các thức ăn có chứa nhiều trái cây như rau cần, chuối, nấm mèo, cà chua, hải sâm, rong biển… để bảo vệ mạch máu, giảm béo, có tác dụng kiểm soát huyết áp cao rất tốt

Ăn ít, chia nhiều bữa, không ăn quá no, chọn thực thực đơn cho người cao huyết áp một cách hợp lý

Lý do cần ăn nhiều trái cây, rau quả

Vì trong rau quả có chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất.

Các sinh tố giúp cho việc điều trị và hỗ trợ huyết áp đó là vitamin C và vitamin E. Vitamin  C  có chức năng là chất oxy hóa, làm giảm cholesterol, tăng tính đàn hồi của mạch máu. Còn vitamin E có tác dụng chống oxy hóa mạnh, ngăn ngừa chất béo không bão hòa oxy hóa, đảm bảo cho màng tế bào được hoàn chỉnh, phòng ngừa xơ cứng động mạch.

Khoáng chất có tác dụng rất mạnh đến việt phát sinh và mất kiểm soát của huyết áp, bệnh mạch vành, mỡ trong máu

Kẽm, Crom, Selen giúp cho lipid và glucid chuyển hóa, iod giúp ức chế hấp thụ cholesterol trong đường ruột, kali giúp kiểm soát chỉ số huyết áp.

Đó là những lý do khuyến cáo thêm trái cây vào thực đơn cho người cao huyết áp.

Hạn chế ăn nhiều muối ăn

Người cao huyết áp với lượng hấp thu muối hằng ngày nên dưới 3g, nước tương hoặc nước mắm dưới 5g, hạn chế lượng muối tiếp nhận vào cơ thể

Thêm muối vào các món ăn nên cần điều chỉnh sao cho phù hợp có thể chế biến xong rồi mới thêm muối, những món xào nên xào xong rồi mới nêm nếm nước tương hoặc nước mắm.

Đối với những người có bệnh lý hạn chế tối đa lượng muối trong các bữa ăn khi nêm nếm.

Huyết áp cao không thể chữa khỏi hoàn toàn nhưng  có thể kiểm soát, hạn chế sự tăng  lên của chỉ số huyết áp bằng cách chọn cho mình thực đơn cho người cao huyết áp một cách hợp lý. Đồng thời chọn những món ăn phù hợp kết hợp với chế độ luyện tập thể chất để bảo vệ sức khỏe mình nhé.


0 nhận xét:

Đăng nhận xét